Bộ lạc Wodaabe: Đàn ông trang điểm, phụ nữ thì không

Trong lễ hội Gerewol của bộ lạc Wodaabe, đàn ông thường dành ra 6 giờ để trang điểm họa mặt đẹp để thu hút được sự chú ý của nữ giới.

Bạn có bao giờ nghĩ một người đàn ông lại trang điểm thật đậm, đẹp để thu hút một người phụ nữ không? Đó có lẽ là một điều khá lạ đối với chúng ta nhưng hoàn toàn là bình thường ở trong bộ lạc Wodaabe phân tán ở các nước Niger, Cameroon, Cộng hòa Trung Phi, Chad, Nigeria, Cộng hòa Dân chủ Congo.

Wodaabe là một bộ lạc ít người sinh sống ở châu Phi. Bộ lạc là nơi sinh hoạt, tập trung của những người dân chăn nuôi gia súc trên các vùng sa mạc từ xưa. Giống như bao bộ lạc khác, họ chỉ chăn nuôi gia súc như dê, cừu, lạc đà để lấy sữa, thịt và lừa để kéo gỗ, vận chuyển đồ. Tuy nhiên, với tình hình biến đổi khí hậu khó lường như hiện tại, các hoạt động kinh tế của bộ lạc Wodaabe đã gặp không ít khó khăn, thậm chí nhiều người còn phải thường xuyên vào thị trấn tìm công việc làm thêm.

bộ lạc wodaabe 1

Bộ lạc Wodaabe có phong cách sống khá tối giản do thường xuyên di chuyển. Họ sống trong những túp lều dựng tạm, không hề có những đồ vật giá trị. Mỗi gia đình thường có một tấm thảm lớn, họ dùng bữa, uống trà, tán gẫu bạn bè trên đó và thậm chí là ngủ. Và mỗi buổi sáng, mọi người sẽ thưởng thức trà sau khi ngủ dậy. Đây là một nghi thức quan trọng của bộ lạc.

bộ lạc wodaabe 2

Tuy nhiên, điều đặc biệt nhất của bộ lạc Wodaabe phải kể đến lễ hội Gerewol được tổ chức vào tháng 9 hàng năm. Thời điểm này thường vào cuối mùa mưa, tất cả bộ lạc sẽ tập trung tổ chức lễ hội trong vòng 1 tuần. Đây là dịp để những cô gái trong bộ lạc có thể chọn được người đàn ông mình mong muốn. Có thể nói đây cũng là một trong những văn hóa hiếm hoi để người phụ nữ tự được lựa chọn người đàn ông của họ tại châu Phi.

bộ lạc wodaabe 3

Lễ hội Gerewol thường chỉ diễn ra một lần trong năm, vì vậy những người đàn ông muốn tìm được ý chung nhân của mình thì cần phải có một sự thu hút nhất định. Họ đã chọn cách trang điểm đậm để thu hút những người phụ nữ.

bộ lạc wodaabe 4

Phái mạnh trong bộ lạc thường dành ra 6 giờ trước lễ hội để trang điểm sao cho bắt mắt và nổi bật nhất có thể. Tùy vào tính cách của mỗi chàng trai, họ sẽ có những cách trang điểm khác nhau. Tuy nhiên, họ đều sử dụng những loại mĩ phẩm tự nhiên từ các loại cây, hoa để tạo thành những màu sắc rực rỡ như vàng, đỏ, xanh và trắng. Màu vàng thường tượng trưng cho sự vui vẻ, màu đỏ tượng trưng cho sự mạnh mẽ và những hoa văn trên mặt cũng đều có ý nghĩa riêng.

Không chỉ họa mặt một cách rực rỡ mà họ còn chuẩn bị những trang phục bắt mắt và cầu kỳ không kém. Ngoài ra, để thu hút người phụ nữ của mình, những người đàn ông còn nhảy múa dưới cái nóng 40 độ tại châu Phi suốt nhiều giờ liền để thể hiện cá tính của mình.

Khi người phụ nữ chọn được người đàn ông của mình, họ sẽ tiến đến và chạm nhẹ ngón tay vào người đó. Sau đó, hai người sẽ nhanh chóng ra về cùng nhau. Khi mawtj trời lặn họ sẽ gặp gỡ và qua đêm tại nhà trai. Một điều đặc biệt của lễ hội là những người phụ nữ đã kết hôn cũng có thể lựa chọn bạn tình cho mình trong lễ hội Gerewol.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *